วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2559

การเลือกเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อและไข่

          เป็ดพันธุ์เนื้อและไข่ (Dual  Purposes  Breedsจะให้ทั้งเนื้อและไข่  คือ เป็ดพันธุ์พื้นเมืองไทย  ได้แก่  เป็ดพันธุ์ปากน้ำ เป็ดพันธุ์นครปฐม  เป็นต้น
3.1        เป็ดพันธุ์พื้นเมืองไทย  ลักษณะคล้ายเป็ดป่า  ได้แก่


3.1.1                     เป็ดพันธุ์ปากน้ำ


ลักษณะประจำพันธุ์            ขนาดตัวเล็กกว่าเป็ดนครปฐม ไข่เร็วกว่าและดกกว่าแต่ฟองเล็ก     ไก่ตัวเมียมีสีดำทั้งตัว มีสีขาวที่อก ส่วนตัวผู้มีหัวสีเขียวบรอนซ์ ลำตัวและส่วนอื่นสีดำ มีสีขาวที่อกเช่นเดียวกับเพศเมีย เป็ดปากน้ำ
3.1.2                     เป็ดพันธุ์นครปฐม


ลักษณะประจำพันธุ์            ขนาดตัวและอกใหญ่กว่าพันธุ์กากีแคมพ์เบลล์ ลำตัวสีเทา เพศเมียมีสีลายกาบอ้อย ทั้งตัว ส่วนเพศผู้หัวมีสีเขียวเข้ม รอบคอมีสีขาวอกมีสีแดงเรื่อๆ ท้องสีค่อนข้างขาว ปากสีเทา เท้าและแข้งสีส้ม
ลักษณะการให้ผลผลิต
อายุเริ่มให้ไข่
5 – 6
เดือน


4.             เป็ดพันธุ์ลูกผสม เป็ดไข่ลูกผสมไฮ-บริดเริ่มเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมการเลี้ยงเป็ดไข่ในเมืองไทยเช่นเดียวกับไก่ไข่ เป็ดลูกผสมไฮ-บริดเชอรี่เวลเล่ย์มีขนสีกากีคล้ายเป็ดพันธุ์กากีแคมป์เบลล์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย



http://onwimon.blogspot.com/p/blog-page_12.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น